Tin tức & Sự kiện

THU THUẾ XUẤT NHẬP KHẨU THOÁT CỬA HẸP

( 21-03-2015 - 08:43 AM ) - Lượt xem: 465

Thu thuế xuất nhập khẩu năm nay (chiếm gần 50% số thu của tỉnh) được cho là khó khăn do kinh tế chưa phục hồi rõ rệt. Trong khi đó, sự cố biểu tình ngày 13 và 14-5 vừa qua càng làm tăng nỗi lo nguồn thu bị giảm. Song, đến hết tháng 7, nguồn thu này đã bình thường trở lại và thoát khỏi khe cửa hẹp. 

 

 

 
                   Sản xuất sơn ở Công ty TNHH Noroo-Nanpao Paints & Coastings Việt Nam.
 

Trong những ngày cuối tháng 5 sau khi xảy ra sự cố biểu tình, ít ai dám nghĩ thu ngân sách sẽ đạt chỉ tiêu. Từ các doanh nghiệp (DN) đến cơ quan quản lý Nhà nước đều mong sao sớm ổn định được sản xuất.

* Sản xuất phục hồi nhanh

Công ty TNHH Timber Industries chuyên chế biến gỗ xuất khẩu ở Khu công nghiệp (KCN) Tam Phước đã bị thiệt hại khá nặng trong đợt biểu tình giữa tháng 5, nhưng chỉ trong vài ngày, công ty đã cố gắng khắc phục sự cố, đi vào hoạt động trở lại.  Phó tổng giám đốc Huang Yung Chien cho hay, DN vừa dọn dẹp vừa tổ chức sản xuất, vận động công nhân tăng ca liên tục cho kịp đơn hàng.

Cũng tại KCN Tam Phước, Công ty cổ phần Johnson Wood (Việt Nam) mức độ thiệt hại khá lớn, lên đến vài chục tỷ đồng nhưng cũng chỉ mất khoảng một tuần lễ là DN đã đi vào sản xuất trở lại. Hơn 2.500 công nhân của công ty cũng đã ủng hộ DN bằng cách tăng ca để sản xuất, bù cho những lô hàng sắp xuất khẩu đã bị phá hủy. Ông Phạm Xuân Nam, cán bộ Phòng Hành chính công ty, chia sẻ: “DN càng chậm sản xuất, càng rơi vào khó khăn nên phải khắc phục nhanh và tổ chức cho công nhân làm việc trở lại ngay”.

Ở Công ty TNHH Noroo-Nanpao Paints & Coatings Việt Nam, chuyên sản xuất sơn tại KCN Nhơn Trạch II, máy móc đã bị đập phá, nhà xưởng bị cháy gần hết, mức thiệt hại lên đến hơn 84,5 tỷ đồng, nhưng ngay sau đó DN đã khoanh vùng khu vực bị thiệt hại và trang bị ngay cho công nhân các loại máy nhỏ để sản xuất.

Các DN khác cũng đã khắc phục và bắt tay ngay vào sản xuất ngay sau sự cố. Ông Mai Văn Nhơn, Phó trưởng ban Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai và là Tổ trưởng Tổ công tác xác định thiệt hại và hỗ trợ các DN của tỉnh, cũng cho rằng nhờ phản ứng hỗ trợ nhanh của các cơ quan Nhà nước, đồng thời các DN hết sức nỗ lực nên việc sản xuất cũng sớm ổn định trở lại.

* Nguồn thu phục hồi

Tin từ Cục Hải quan cho biết, năm nay Bộ Tài chính giao chỉ tiêu thu ngân sách cho Hải quan Đồng Nai là 13.470 tỷ đồng. Kết thúc 6 tháng đầu năm, thu được 6.385, tỷ đồng, chỉ đạt 47% so với chỉ tiêu cả năm. Ông Lê Văn Danh, Cục trưởng Cục Hải quan, chia sẻ: “Cuối tháng 6, nhìn vào nguồn thu thấp chúng tôi rất lo lắng bởi vừa xảy ra sự cố biểu tình làm một số  DN bị đình trệ sản xuất, có khi còn ảnh hưởng đến cả những tháng sau nữa”. Ông Danh cũng cho biết thêm, những khó khăn tác động đến thu ngân sách cho ngành hải quan năm nay là số thuế nhập khẩu giảm do thực hiện cam kết quốc tế, như: Hiệp định về chương trình ưu đãi thuế quan có hiệu lực chung (CEPT) và các hiệp định song phương; lộ trình cắt giảm thuế nhập khẩu từ các Hiệp định  ASEAN - Hàn Quốc,  ASEAN - Trung Quốc,  ASEAN - Nhật Bản và các cam kết quốc tế khác.

Sang tháng 7, nguồn thu đã cải thiện hơn, đến ngày 31-7 mức thu đạt 7.455 tỷ đồng, đạt hơn 55% so với chỉ tiêu kế hoạch. Theo phân tích của Cục Hải quan, mức thu tăng nhờ một số mặt hàng có kim ngạch xuất nhập khẩu lớn đã ổn định và tăng, như: xăng dầu, tổng giá trị đạt 357 triệu USD, tăng 159 triệu USD (so với cùng kỳ năm 2013); máy vi tính, sản phẩm và linh kiện điện tử  đạt 147 triệu USD, tăng 40 triệu USD; nguyên phụ liệu dệt may, da giày đạt giá trị 257 triệu USD, tăng 14 triệu USD; nguyên liệu cho ngành chế biến thức ăn chăn nuôi đạt 44 triệu USD, tăng 26 triệu USD; hóa chất đạt 387 triệu USD, tăng 7 triệu USD... Theo đánh giá của Cục Hải quan Đồng Nai, năm nay ngành sẽ đảm bảo đạt chỉ tiêu về thu ngân sách.

 

Facebook chat