Tài liệu

Hàng Freehand (hàng thường) và hàng Nominated (hàng chỉ định)

( 06-06-2015 - 03:56 PM ) - Lượt xem: 2129

Thuật ngữ freehand và nominated (hàng thường  hàng chỉ định) được dùng trong các hãng tàu và các công ty giao nhận để chỉ hàng hóa các nhân viên bán hàng (Sales) theo đuổi.

1. Đối với hàng freehand (hàng thường)

Đối với hàng freehand các sales phải làm tất cả các quy trình, tự tìm cơ hội, xác định tính khả thi, chào giá và theo đuổi. Hàng freehand là những hàng mà shipper(người bán) book tàu và trả cước ( theo điều kiện C). Đối với sale hãng tàu, họ thường làm cả hàng chỉ định và hàng freehand. Còn đối với forwarder thì hầu như làm hàng freehand. Freehand do shipper toàn quyền book tàu và tất nhiên shiper là người trả tiền cước tàu.

Ví dụ : Shipper xuất hàng sang Bangkok, điều kiện Incoterm loại C, Sipper chọn hãng tàu nào là quyền của shipper và shipper có quyền chuyển hãng tàu theo ý muốn của mình. Trong thị trường cạnh tranh như ngày nay, thì hầu hết forwarder phải sale hàng freehand để có commission. Vì hàng freehand có quyền lựa chọn nhiều hãng tàu khác nhau. Trong ngành logistics, nếu bạn là forwarder mà shipper đang làm với 1 sale của hàng tàu nào đó thì bạn rất khó làm hàng của shipper này với sale khác cùng hãng tàu. Như vậy chỉ có hàng freehand mới tạo cho bạn cơ hội chuyển hãng tàu.

Ví dụ : Shiper S đang vận chuyển hàng sang Bangkok. Làm qua forwarder A đi qua hãng tàu XYZ. Forwarder đang làm với sale hãng tàu XYZ là B. Dù cho bạn đang có giá tốt hơn và đang làm với 1 sale khác của XYZ, thì hầu như cơ hội bạn lấy hàng rất thấp. Nếu bạn là forwarder muốn vào lấy hàng thì chỉ có duy nhất là hàng này phải hàng freehand, và có giá của hãng tàu khác tốt hơn XYZ.

►Vậy, hàng freehang là hàng do shiper trả cước, cước prepaid xuất hàng theo điều kiện C. Làm hàng freehand thì các forwarder mới có commission(hoa hồng) từ việc offer cước.

2. Đối với hàng nominated (hàng chỉ định)

Hàng nominated vốn được khách hàng ở nước ngoài ký hợp đồng trực tiếp với các hãng tàu và yêu cầu chủ hàng hay nhà xuất khẩu sử dụng hãng tàu đó, vì thế nhiệm vụ chính Sales của các hãng tàu này chỉ là chăm sóc khách hàng. Người mua là người trả cước tàu, chỉ định hãng tàu nhất định. Vì vậy người bán chỉ trả local charges tại đầu xuất hàng và tất nhiên không có quyền chọn lựa hãng tàu khác. Hàng chỉ định gần như trái ngược lại hoàn toàn hàng freehand.
Hàng chỉ định người mua book tàu, và sau đó gởi booking cho người bán bằng fax hoặc email để lấy booking duyệt lệnh. Thường thì mình thấy các bạn handle hàng chỉ định chẳng thích tý nào, vì không làm chủ được thời gian đóng hàng.

Ưu điểm: Chỉ cần giao hàng lên tàu là đã hoàn thành trách nhiệm.
Nhược điểm: Không chủ động được thời gian xuất hàng. Thời gian chuẩn bị hàng, và người làm xuất nhập khẩu cho những công ty xuất hàng chỉ định cũng không happy lắm
Trong vận chuyển hàng hóa đường biển có nhiều loại biển tướng của loại hàng chỉ định, như người mua chỉ định hãng tàu, tuy nhiên nhờ người bán trả cước tàu.
►Vậy, hàng chỉ định thường xuất theo điều kiện FOB, người mua book tàu, sale hãng tàu và sale forwarder take care hàng chỉ định thường không có commission

                                                                      (NGUỒN: SƯU TẦM)

Mọi chi tiết quý khách vui lòng liên hệ :

CÔNG TY TNHH TM DV THUẬN CẢNG

ĐC : 1.16 Đường 62 , P.Bình Trưng Đông , Quận 2 , TPHCM

ĐT : 0909 820 375 - Fax : 84.8.37437625 - MST : 0305462714

Email : thuancangco2008@gmail.com

Website : www.thuancangco.com

 

 

 

Facebook chat